Tuesday, May 5, 2009

รัม..รัม...รัม ชื่อนี้ "รำ" แต๊ ๆ :: RUM




จิบวอดก้ากันไปแล้ว ...ซดน้ำมะม่วงกันก็แล้ว 555 มาเรียนรู้ spirits กันต่อเลยครับ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า "RUM" ... รัม ("รำ" ภาษาเหนือ แปลว่า อร่อย) อร่อยจริงหรือไม่มาลองดูกัน


:: รัมเป็นเหล้าที่กลั่นมาจากกากอ้อย หรือกากน้ำตาล มีต้นกำเนิดมาจากประเทศทางฝั่งทะเลแคริบเบียน เช่น คิวบา จาร์ไมก้า เปอร์โตริโก้ ... มีรสชาติที่หอมนุ่ม เวลานำดื่ม หรือผสมเป็นค็อกเทล รสชาติจะไม่แรงมากนัก ซึ่งเป็นคุณสมบัติเด่นของ Rum .... จากคุณสมบัติดังกล่าว เราจึงนิยมนำ Rum มาเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มและของหวานอื่น ๆ เช่น ผสมกับกาแฟ... ผสมกับเค้ก...ผสมกับไอศกรีม และที่นิยมมากที่สุดก็คือ ผสมกับ Fruit Punch



เราสามารถแบ่ง Rum เป็น 3 ประเภทหลัก ๆ (ตามสี) ได้แก่


1. White Rum (Light Rum or Silver Rum) หรือ รัมขาว ... มีสีขาวใส เหมาะที่จะนำไปผสมเครื่องดื่ม เพื่อไม่ให้สีเปลี่ยน ที่เห็นและรู้จักกันดีในเมืองไทย ได้แก่ Bacardi (ฉลากขาว)


2. Gold Rum หรือรัมสีทอง ... มีน้ำสีเหลืองทอง บางชนิดนำไปเก็บบ่มในถังไม้เพื่อให้เกิดสี กลิ่นและ
รสชาติ หรือเกิดจากส่วนผสมของคาราเมลและน้ำตาล รสชาติจะหอมและนุ่ม ยกตัวอย่างที่คนไทยเรา
รู้จักกันดี ได้แก่ "แสงโสม" (บางคนร้อง อ๋อออออ) ... เป็น Gold Rum พันธุ์ไทย ที่โด่งดังไป
ทั่วโลกเลยทีเดียว

3. Dark Rum หรือรัมสีดำ ... มีน้ำเป็นสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ ส่วนใหญ่จะเก็บหมักบ่มในถังไม้นานประมาณ
7 ปีขึ้นไป หรือผสมคาราเมลหรือน้ำตาลที่เคี่ยวจนเกือบไหม้ ให้รสชาติที่หอม หวานและนุ่มกว่าสองชนิดแรก (ดื่มง่ายสุด ๆ ...ในความชอบส่วนตัว) ยี่ห้อที่คนไทยรู้จัก และขายดีในท้องตลาดบ้านเรา คงหนีไม่พ้น
"Captain Morgan" และ "Bacardi" นิยมมากที่สุด และง่ายที่สุดคือ นำไปผสมกับโค้ก ซึ่งเราเรียกว่า
"Rum&Coke" หรือ รัมโค้ก นั่นเอง



No comments: