Sunday, May 17, 2009

คั่นเวลา : : กับ "หมาใจดำ"


ห่างหายไปพอสมควรครับ .. สำหรับผู้ติดตามอ่านหลายท่าน อาจจะรู้สึกหงุดหงิด

กับการ "อัพบล็อค" เนื่องจากช่วงนี้เรียกได้ว่า แทบไม่มีเวลาหายใจ .. ทำงาน 7 วันไม่มีวันหยุด

เอาเป็นว่า "จะพยายาม" อัพเดทบ่อย ๆ ครับ เพื่อลูกศิษย์และผู้ติดตามทุกท่าน


เรื่องที่นำมาคั่นเวลานี้ มาจากในชั้นเรียน cocktail ที่เพิ่งจบไปหมาด ๆ ..(วันนี้)

และจากคำแนะนำของเชฟท่านหนึ่ง ซึ่งได้รู้จักในวันที่ไปทำงานนอกสถานที่ ประจวบเหมาะ

หรือช่างบังเอิญจริง ๆ สำหรับ สุราที่ชื่อว่า"หมาใจดำ" ... ฟังชื่อทีแรกรู้สึกงงว่ามีด้วยเหรอ

เหล้าอะไรเนี่ย หน้าตาแบบไหน รสชาติอย่างไร ราคาเท่าไหร่ ผลิตที่ไหน .... สารพัดคำถามที่เกิดขึ้น

ในหัว เพราะไม่เคยได้ยิน ไม่เคยรู้จักจริง ๆ (หลายคนอาจบอกว่าเชยยยยย) ซึ่งหลายคนอาจจะเชย

เหมือนกับผม


ในคอร์ส cocktail ล่าสุด ... มีลูกศิษย์ท่านหนึ่ง เอาตัวอย่างมาให้ดู เพราะผมพูดถึง และมีคำถาม

เกี่ยวกับ สุรา "หมาใจดำ" ... เนื่องจากเพิ่งได้ยินมาหมาด ๆ ไม่กี่วันมานี้เอง ลูกศิษย์คนนี้ก็เลย

เอา "หมาใจดำ" ตัวจริง กลิ่นจริง มาให้ลองชิม ลองสัมผัส ... โอ้วววว ขวดดูสวย โลโก้ดีไซน์ดูเก๋

เห็นแว่บแรกแล้วเกิดปิ๊งส์ .. ที่สำคัญ สุราขวดนี้ผลิตที่ จ.เชียงใหม่ และมีขายแค่ใน จ.เชียงใหม่ เท่านั้น

(ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ ไปขายที่อื่นรึยัง) รูปลักษณ์ภายนอกทำได้ไม่เลยครับ แถมบรรยายสรรพคุณว่า

เป็น "เหล้าดอกไม้" อีกด้วย น่าสนใจ ...... แต่พอดมกลิ่น และชิมรสชาติแล้ว โอ้ยยยยย สุดพรรณนา

... เนื่องด้วยเป็นคนที่ไม่นิยมดื่มนัก เลยรู้สึกว่า รสชาติและกลิ่น "แรง" เอาเรื่องเลยครับ


ใครอยากลองเชิญได้ ราคาขวดละ 390 บาท (มีกล่องให้ด้วยล่ะ) ... วันก่อนเห็นมีวางขายในห้างริมปิง

ส่วนร้านเหล้าอื่น ๆ ที่ทราบมา น่าจะที่ ขันอาสา และ ท่าช้าง (ที่อื่น ๆ จำไม่ได้)


เอาเป็นว่า ฝากไว้เป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ สำหรับสุรายี่ห้อนี้ สุราไทย ที่สำคัญเป็น

"สุราเชียงใหม่" (ภูมิใจนะเนี่ย) .... ผมกำลังลองติดต่อกับทางผู้ผลิต เผื่อถ้ามีโอกาส อาจได้ชักชวน

ลูกศิษย์ และผู้สนใจ ไปลองดูกรรมวิธีการผลิตของเค้ากัน

Tuesday, May 5, 2009

รัม..รัม...รัม ชื่อนี้ "รำ" แต๊ ๆ :: RUM




จิบวอดก้ากันไปแล้ว ...ซดน้ำมะม่วงกันก็แล้ว 555 มาเรียนรู้ spirits กันต่อเลยครับ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า "RUM" ... รัม ("รำ" ภาษาเหนือ แปลว่า อร่อย) อร่อยจริงหรือไม่มาลองดูกัน


:: รัมเป็นเหล้าที่กลั่นมาจากกากอ้อย หรือกากน้ำตาล มีต้นกำเนิดมาจากประเทศทางฝั่งทะเลแคริบเบียน เช่น คิวบา จาร์ไมก้า เปอร์โตริโก้ ... มีรสชาติที่หอมนุ่ม เวลานำดื่ม หรือผสมเป็นค็อกเทล รสชาติจะไม่แรงมากนัก ซึ่งเป็นคุณสมบัติเด่นของ Rum .... จากคุณสมบัติดังกล่าว เราจึงนิยมนำ Rum มาเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มและของหวานอื่น ๆ เช่น ผสมกับกาแฟ... ผสมกับเค้ก...ผสมกับไอศกรีม และที่นิยมมากที่สุดก็คือ ผสมกับ Fruit Punch



เราสามารถแบ่ง Rum เป็น 3 ประเภทหลัก ๆ (ตามสี) ได้แก่


1. White Rum (Light Rum or Silver Rum) หรือ รัมขาว ... มีสีขาวใส เหมาะที่จะนำไปผสมเครื่องดื่ม เพื่อไม่ให้สีเปลี่ยน ที่เห็นและรู้จักกันดีในเมืองไทย ได้แก่ Bacardi (ฉลากขาว)


2. Gold Rum หรือรัมสีทอง ... มีน้ำสีเหลืองทอง บางชนิดนำไปเก็บบ่มในถังไม้เพื่อให้เกิดสี กลิ่นและ
รสชาติ หรือเกิดจากส่วนผสมของคาราเมลและน้ำตาล รสชาติจะหอมและนุ่ม ยกตัวอย่างที่คนไทยเรา
รู้จักกันดี ได้แก่ "แสงโสม" (บางคนร้อง อ๋อออออ) ... เป็น Gold Rum พันธุ์ไทย ที่โด่งดังไป
ทั่วโลกเลยทีเดียว

3. Dark Rum หรือรัมสีดำ ... มีน้ำเป็นสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ ส่วนใหญ่จะเก็บหมักบ่มในถังไม้นานประมาณ
7 ปีขึ้นไป หรือผสมคาราเมลหรือน้ำตาลที่เคี่ยวจนเกือบไหม้ ให้รสชาติที่หอม หวานและนุ่มกว่าสองชนิดแรก (ดื่มง่ายสุด ๆ ...ในความชอบส่วนตัว) ยี่ห้อที่คนไทยรู้จัก และขายดีในท้องตลาดบ้านเรา คงหนีไม่พ้น
"Captain Morgan" และ "Bacardi" นิยมมากที่สุด และง่ายที่สุดคือ นำไปผสมกับโค้ก ซึ่งเราเรียกว่า
"Rum&Coke" หรือ รัมโค้ก นั่นเอง